Tác dụng của vỏ bưởi

Bưởi chứa nhiều Vitamin C và những dưỡng chất khác giúp làn da khỏe mạnh và trẻ trung. Cho dù là múi bưởi hay vỏ bưởi, chúng đều có những đặc tính có lợi cho da. Sau đây là 1 số lợi ích của vỏ bưởi:

1/ Tác dụng giảm mỡ:

Vỏ ngoài của bưởi chứa  nhiều  tinh dầu. Các hoạt chất (tinh dầu) có trng vỏ bưởi có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, làm giảm gan nhiễm mỡ.

2/ Làm đẹp tóc:

Tinh dầu cìn có tác dụng làm đẹp tóc. Bạn có thể dùng vỏ bưởi đun nước gội đầu hoặc sau khi gội, bóp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc sẽ giúp cho tóc bạn trở nên óng mượt, chắc khỏe. Cách làm này đặt biệt có hiệu quả đối với các bà mẹ sau khi sinh.

Một số người còn dùng vỏ ngoài trái bưởi xoa lên da đầu để kích thích lỗ chân long phòng trị bệnh hói hay rụng tóc.

3/ Chống lão hóa:

Tinh dầu vỉ bưởi có thể nuôi dưỡng làn da và kích thích hình thành Collagen, giúp thay thế mô da đã lão hóa bằng mô mới khỏe mạnh hơn, giúp da có bề mặt săn chắc hơn nếu sử dụng lâu dài.

4/ Trị hói đầu:

Nếu bạn còn trẻ mà có dấu hiệu bị hói thì hãy dùng vỏ bưởi tươi xịt lên tóc, tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng kích thích tóc mọc ra. Nếu thẻ trạng bạn phù hợp thì sẽ có cảm giác tóc dày lên rõ sau 1 thời gian. Mẹo này giúp trị rụng tóc và thưa tóc, tránh bị hói.

5/ Chống nắng:

Vỏ bưởi sẽ làm giảm tỷ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do chứng tăng sắc tố, cũng như mụn đầu đen và trắng, da khô, ngứa ngáy cùng nhiều vấn đề khác nhau do tiếp xúc liên tục với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, vì có chứa Lycopene nên vỏ quả bưởi thậm chí còn ngăn ngừa ung thư da do tia cực tím gây ra.

6/ Trị viêm da và làm đẹp da:

Đặc tính làm se của vỏ bưởi rất có ích trong việc chống ung thư cũng như ngăn ngừa tình trạng mẫn đỏ, ngứa ngáy, một số hiện tượng viêm tấy da nhất định. Với lượng Vitamin A cao cùng với vitamin C, đặc tính chống oxi hóa mạnh mẽ, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, bệnh vẩy nén, mụn trứng cá và nếp nhăn.

7/ Chống mụn:

Tinh dầu chiết xuất từ vỏ bưởi sẽ loại bỏ cảm giác bóng nhờn trên da mặt và chống mụn bằng cách tăng độ pH cho làn da.

8/ Giàu vitamin C:

Là thành viên của họ cam quýt, bưởi cũng là 1 nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Bưởi còn là chất chống oxi hóa, vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh lien quab với hen suyễn và viêm khớp… Stress có thể gây ra 1 số bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ, đồng thời có lien quan đến 1 số bệnh ung thư như miệng, cổ họng, dạ dày, phổi và đại tràng. Vitamin C cũng giúp bổ sung lượng vitamin E trong cơ thể

Bưởi được nhiều người ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon bổ mát. Nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích của bưởi đối với sức khỏe.

9/ Giảm cholesterol:

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Hóa học nông nghiệp và thực phẩm được thực hiện trên 57 bệnh nhân đã có phẫu thuật tim. Một nhóm người tham gia thêm bưởi đào vào chế độ ăn uống, 1 nhóm khác thêm bưởi vàng và nhóm thứ 3 không thêm bất kỳ loại bưởi nào. Kết quả cho thấy rằng những người ăn bưởi đào sẽ giảm cholesterol và giảm lượng chất béo của họ. Cả 2 loại bưởi đều giảm cholesterol LDL và cholesterol toàn phần 1 cách đáng kể trong 1 tháng.

10/ Ngăn ngừa sỏi thận:

Bưởi có 1 hợp chất gọi là d-limonene ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Một nghiên cứu cua tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống lửa lít nước bưởi mỗi ngày, sẽ giảm nồng độ pH trong nước tiểu của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Tuy nhiên, nếu bạn đã được điều trị các vấn đề về thận, nước ép bưởi có thể cản trở hiệu quả của thuốc mà bạn đang xài.

11/ Phòng chống ung thư:

Như đã biết, bưởi rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, góp phần làm giảm nguy cơ stress có liên quan đến bệnh ung thư. Một nghiên cứu gần đây cho thấy 1 hợp chất trong quả bưởi được gọi là limonoids, giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy 1 loại enzyme tác động lên gan thúc đẩy trục xuất chất độc ra ngoài cơ thể. Limoniods còn trợ giúp chống lại ung thư miệng, da, phổi, dạ dày. Phần ruột bên trong bưởi có chứa glucarates, 1 loại phytochemical đã được chsng minh hiệu quả chống lại ung thư vú.

12/ Giảm cân

Bản than bưởi không có chất béo, có chứa 1 số enzyme đốt cháy chất béo. Các nghiên cứu cho thấy chúng góp phần thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng đến tỷ lệ trao đổi chất.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s