Cách làm tinh dầu bưởi an toàn

Đa số các loại tinh dầu từ cây cỏ, hoa quả thiên nhiên như: cam, quýt, bưởi, chanh, sả, bạc hà, hồng cúc… đều có tính năng kháng khuẩ, khử mùi, tẩy uế, giúp cải thiện hô hấp, tăng tuần hoàn… bên cạnh việc dùng thuốc chữa bệnh, người ta còn dùng tinh dầu của chúng để làm đẹp, thư giãn. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi làm đẹp, thư giãn, cách tốt nhất là nên tận dụng những sản phẩm từ thiên nhiên

  1. Nước no kháng khuẩn:

Tinh dầu dưới dạng sc no, trong đó đa phần là nước và một phần rất nhỏ tinh dầu (tỷ lệ 1/100), có thể dùng để rửa mặt vì nước no có thế hòa tan phần dầu béo có trong mồ hôi. Nhờ đó, nước no vừa giúp làm sạch da, vừa có tính năng kháng khuẩn cho da.

Tự làm nước no: lấy phần vỏ bên ngoài của cam hoặc bưởi rồi nặn vào ly nước sạch (lưu ý: phần nước luôn lớn hơn tinh dầu 100 lần hoặc hơn). Sau đó, cho hỗn hợp này vào chai, lắc đều khoảng 10-15 phút. Như vậy, bạn đã có được nước no để rửa mặt. Khi rửa tránh để nước no thấm vào vùng mắt.

Tinh dầu dùng để xông hơi, massage phải được chưng cất và chế biến rất công phu, đòi hỏi phải có công cụ và chuyên môn, rất khó tự làm ở nhà. Cách thong dụng là nấu lá sả, bạc hà, lá hoặc vỏ bưởi, cam, chanh (gọt lất phần da xanh bên ngoài) để xông hoặc tắm. Khi nấu chỉ nên để sôi khoảng 5 phút, không nên nấu lâu quá vì sẽ làm tinh dầu khuếch tán. Khi tắm cần pha long nước để tinh dầu chỉ chiếm 1 lượng nhỏ trong nước. Lượng tinh dầu được tiết ra trong quá trình nấu sẽ giúp làm sạch và sát khuẩn cho da, mùi hương của tinh dầu lưu giữ trên da và tạo cảm giác thư giãn; nếu dùng để gội đầu sẽ giúp tóc mềm mại và bong mượt.

Đối với sản phụ: làn da, lỗ chân lông sau khi sinh chưa trở lại bình thường. Việc tắm bằng nước nấu từ các loại cây cỏ, hoa quả thiên nhiên có chứa tinh dầu, hương thơm rất tốt. Cách dùng là nấu nước sôi rồi cho các loại (tùy loại): lá dứa, hoa sứ, hoa lan, hoa hồng, vỏ cam, quýt, bưởu đã được phơi khô vào. Cho nước sôi khoảng 5-10 phút rồi hòa thêm nước lạnh cho vừa đủ ấm để tắm hoặc lau người

  1. Làm tinh dầu thủ công:
    1. Gọt lấy phần vỏ bên ngoài của vỏ bưởi, cam, chanh.
    2. Vắt tinh dầu trong 1 khay có chứa nước sạch
    3. Đỗ hốn hợp này vào 1 cái chai và đóng nắp lại. khi đó tinh dầu sẽ nổi lên bề mặt nước. Dốc  ngược chai xuống, phần tinh dầu sẽ tiếp tục nổi lên trên mặt nước
    4. Mở nắp chai cho phần nước chảy xuống dần sao cho giữ lại được phần tinh dầu
    5. Số lượng tinh dầu nhiều hay ít, tùy thuộc vào khối lượng, chất lượng của phần vỏ mà bạn dùng
    6. Phần tinh dầu thu được lúc này có thể pha vào nước để tắm, xông, đốt đèn khuyết tán tạo hong trong phòng, dưỡng tóc, massage (pha thêm với dầu dẫn xuất)

Luôn nhớ rửa sạch các loại lá hoặc hoa và vỏ trước khi nấu hay vắt lấy tinh dầu. Không dùng tinh dầu nguyên chất cho các vùng da nhạy cảm, đối với phần mắt cần phải cẩn trọng vì có thể gây kích ứng, thậm chí mù mắt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s